Chuyển tới nội dung
Trang chủ » News » Bitcoin halving là gì? Toàn tập về Bitcoin halving từ A đến Z

Bitcoin halving là gì? Toàn tập về Bitcoin halving từ A đến Z

Bitcoin halving là gì là thắc mắc của không ít người đầu tư Bitcoin, trong bài viết này chúng tôi sẽ cung cấp tất cả thông tin về Bitcoin halving, các sự kiện và ảnh hưởng của nó đến thị trường Crypto nhé.

1. Bitcoin halving là gì?

Bitcoin halving là một sự kiện được lập trình sẵn trên mạng Bitcoin, trong đó số lượng Bitcoin được phát hành cho mỗi khối (block) được giảm đi một nửa. Sự kiện này xảy ra khoảng mỗi 4 năm và được thiết lập để giảm dần nguồn cung của Bitcoin cho đến khi đạt được giới hạn tối đa của 21 triệu đồng Bitcoin.

Cụ thể, mỗi khi một khối mới được tạo ra trên mạng Bitcoin, các miner sẽ nhận được một khoản thưởng trong Bitcoin. Tuy nhiên, mỗi khi Bitcoin halving xảy ra, số lượng Bitcoin được thưởng cho các miner sẽ giảm đi một nửa so với trước đó. Ví dụ, trước khi Bitcoin halving thứ ba diễn ra vào tháng 5 năm 2020, mỗi khối mới tạo ra trên mạng Bitcoin sẽ được thưởng 12,5 đồng Bitcoin. Tuy nhiên, sau khi halving diễn ra, số lượng Bitcoin thưởng cho mỗi khối mới sẽ giảm xuống còn 6,25 đồng Bitcoin.

Bitcoin halving là một sự kiện được lập trình sẵn trên mạng Bitcoin
Bitcoin halving là gì

Sự kiện Bitcoin halving tác động lớn đến giá trị của Bitcoin. Việc giảm nguồn cung mới của Bitcoin thể dẫn đến tăng giá của Bitcoin, tuy nhiên, không phải lúc nào cũng xảy ra như vậy. Thường thì giá trị của Bitcoin sẽ bị dao động trước và sau khi halving diễn ra.

2. Các sự kiện Bitcoin halving đã sảy ra

Đến thời điểm hiện tại, đã có ba sự kiện Bitcoin halving đã diễn ra trên mạng Bitcoin. Các sự kiện này diễn ra vào các năm 2012, 2016 và 2020. Cụ thể:

  1. Bitcoin halving thứ nhất: Đã diễn ra vào ngày 28 tháng 11 năm 2012. Sau sự kiện này, số lượng Bitcoin được thưởng cho mỗi khối mới đã giảm từ 50 đến 25 đồng Bitcoin.
  2. Bitcoin halving thứ hai: Đã diễn ra vào ngày 9 tháng 7 năm 2016. Sau sự kiện này, số lượng Bitcoin được thưởng cho mỗi khối mới đã giảm từ 25 đến 12,5 đồng Bitcoin.
  3. Bitcoin halving thứ ba: Đã diễn ra vào ngày 11 tháng 5 năm 2020. Sau sự kiện này, số lượng Bitcoin được thưởng cho mỗi khối mới đã giảm từ 12,5 đến 6,25 đồng Bitcoin.
Các sự kiện Bitcoin halving đã sảy ra
Các sự kiện Bitcoin halving

Sau mỗi sự kiện halving, số lượng Bitcoin mới được sản xuất trên mạng Bitcoin giảm đi một nửa, và điều này giúp tăng tính hiếm có của Bitcoin và hạn chế sự lạm phát trong tương lai.

3. Sự kiện Bitcoin halving sắp tới

Sự kiện Bitcoin halving tiếp theo dự kiến sẽ diễn ra vào khoảng giữa năm 2024, khoảng 4 năm sau khi halving thứ ba diễn ra vào tháng 5 năm 2020. Tuy nhiên, thời gian cụ thể của sự kiện này sẽ phụ thuộc vào tốc độ khai thác của mạng Bitcoin và tổng số khối đã được khai thác trước đó.

Khi halving thứ tư diễn ra, số lượng Bitcoin mới được phát hành cho mỗi khối mới sẽ giảm đi một nửa so với chu kỳ halving trước đó, từ 6,25 đồng Bitcoin xuống còn 3,125 đồng Bitcoin. Các sự kiện halving đã và sẽ diễn ra là một phần quan trọng trong việc giữ cho nguồn cung Bitcoin hiếm hơn theo thời gian và đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì tính bền vững của mạng Bitcoin.

Lần Bitcoin halving tiếp theo là ngày nào
Lần Bitcoin halving tiếp theo

4. Ảnh hưởng của sự kiện Bitcoin halving là gì

Sự kiện Bitcoin halving ảnh hưởng đến mạng Bitcoin và thị trường tiền điện tử như sau:

  1. Giá Bitcoin: Các sự kiện halving đã đóng góp vào việc làm tăng giá trị của Bitcoin. Điều này xảy ra do giảm số lượng Bitcoin được tạo ra và cung trên thị trường được giảm đi. Nếu nhu cầu mua Bitcoin tăng trong khi cung giảm, giá Bitcoin sẽ tăng cao hơn.
  2. Khối lượng giao dịch: Sự kiện halving có thể ảnh hưởng đến khối lượng giao dịch trên mạng Bitcoin. Trong quá khứ, các sự kiện halving đã góp phần làm tăng khối lượng giao dịch trên mạng Bitcoin.
  3. Đà tăng trưởng: Các sự kiện halving đã ảnh hưởng đến đà tăng trưởng của mạng Bitcoin trong quá khứ. Một số nhà đầu tư tin rằng sự kiện halving có thể dẫn đến đà tăng trưởng lớn hơn của Bitcoin.
  4. Đàm phán mỏ khai thác Bitcoin: Sự kiện halving cũng có thể ảnh hưởng đến hoạt động khai thác Bitcoin và đàm phán mỏ. Khi phần thưởng khai thác giảm, các thợ mỏ cũng có thể sẽ chuyển sang khai thác các đồng tiền điện tử khác hoặc tăng giá khai thác để đảm bảo lợi nhuận.
Ảnh hưởng của Bitcoin halving đến thị trường
Ảnh hưởng của Bitcoin halving

Tóm lại, sự kiện halving là một phần quan trọng của mạng Bitcoin và có thể ảnh hưởng đến nhiều khía cạnh của thị trường tiền điện tử.

5. Dự đoán giá Bitcoin sau Bitcoin halving

Khó để dự đoán chính xác giá của Bitcoin sau sự kiện halving bởi vì giá của Bitcoin phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như nhu cầu của người dùng, sự ảnh hưởng của tin tức và sự kiện trong ngành tiền điện tử, biến động của thị trường chứng khoán, chính sách tiền tệ của các quốc gia…

Tuy nhiên, trong quá khứ, giá của Bitcoin đã tăng sau mỗi sự kiện halving. Sau halving đầu tiên vào năm 2012, giá Bitcoin tăng gấp đôi trong vòng một tháng và tăng tới hơn 27 lần sau hai năm. Sau halving thứ hai vào năm 2016, giá Bitcoin tăng hơn 4 lần trong vòng một năm và tăng tới hơn 15 lần sau hai năm.

Giá Bitcoin sau halving
Giá Bitcoin sau Bitcoin halving

Vì vậy, một số nhà đầu tư và chuyên gia trong ngành tiền điện tử cho rằng giá của Bitcoin có thể sẽ tăng sau sự kiện halving tiếp theo, tuy nhiên, đó chỉ là dự đoán và không thể chắc chắn. Việc đầu tư vào tiền điện tử luôn có rủi ro và cần phải được thực hiện cẩn thận sau khi đưa ra quyết định thông qua các nghiên cứu kỹ lưỡng.

Xem thêm Bitcoin là gì? Toàn tập về Bitcoin từ A đến Z: https://dautubtc.vn/bitcoin-la-gi-toan-tap-ve-bitcoin-tu-a-den-z/

*Nội dung website được tổng hợp từ nhiều nguồn trên internet, mang tính chất cung cấp thông tin. Không phải lời khuyên tài chính.

Tag:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *